Bệnh chân voi là gì? Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh?

Bệnh chân voi là gì? Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh?

Cho em hỏi tại sao giun chỉ kí sinh gây vỡ mạch bạch huyết thì gây bệnh chân voi ở người ?

Trả lời:

Mình xin đưa ra một số ý để bạn tham khảo.Cơ chế bệnh sinh chủ yếu trong trường hợp phù chân voi do nhiễm giun chỉ (elephantiasis) là do đáp ứng viêm của cơ thể gây tổn thương lên hệ bạch huyết. Chú ý rằng thường nhân tố kích thích là giun trưởng thành chứ không phải các microfilaria.

Trong giai đoạn viêm cấp, các con giun trưởng thành này sống trong các đường bạch huyết hướng tâm (đường vào) hoặc trong các nang lympho, gây giãn mạch bạch huyết và dày thành mạch. Giai đoạn này có phù khu trú thoáng qua (transient local edema).

Tiếp theo đó, nếu sự phơi nhiễm với ký sinh trùng vẫn tiếp diễn, sự thấm nhập các tương bào, eosinophil và đại thực bào, cùng với sự tăng sinh lớp nội mạc mạch máu và mô liên kết sẽ làm hẹp lòng mạch bạch huyết và tổn thương các van bạch huyết. Từ đó dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn, gây ra tình trạng phù chân voi đặc trưng. Cụ thể, từ kiểu phù mềm ấn lõm ban đầu sẽ chuyển sang phù cứng trong giai đoạn này, kèm theo đó là sự dày lên của mô dưới da và sự tăng sinh lớp sừng (hyperkeratosis). Lúc này trên da cũng bắt đầu xuất hiện các đường nứt (fissure).

Như vậy, về cơ bản, phù chân voi trong nhiễm giun chỉ là do tắc mạch bạch huyết và do phản ứng viêm của cơ thể.
Tuy nhiên, vấn đề này còn khá rộng, trên đây mình chỉ nói sơ lược, các bạn có thể bàn luận sâu hơn nữa nếu cảm thấy có hứng thú.

Nguồn tham khảo: Chapter 218 – Harrison’s Principles of Internal Medicine 18th edition.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *