Lời mở đầu

Trong lịch sử, đã có nhiều định nghĩa về thụ thể, nó thay đổi tùy thuộc vào sự hiểu biết của nhân loại về bản chất và vai trò của nó.
Năm 1878, Langley đề ra khái niệm “thụ thể” với định nghĩa “thụ thể là một vị trí trên màng tế bào có khả năng tiếp nhận một phân tử ngoại lai”. Nửa thế kỉ sau, R.J. Clark đã xác định được bản chất của thụ thể là protein. Vài chục năm sau đó, các nhà khoa học đưa ra khái niệm “lộ trình tín hiệu” (signaling pathway) với định nghĩa là “một hoạt động liên kết với một hệ thống phức tạp gồm nhiều enzyme tham gia tác động theo một trình tự nhất định để tạo ra những hiệu ứng sinh học nhất định”. Cũng vào thời điểm đó, người ta đã xác định được thụ thể đóng vai trò khởi điểm chọn lọc chuyên biệt cho một dòng thác phản ứng xảy ra khi một phân tử tín hiệu (signaling molecular) gắn vào thụ thể. Cùng với sự tiến bộ của sinh học phân tử, khái niệm thụ thể dần dần đã được nới rộng đến những enzyme trong bào tương cũng như thành phần cấu tạo nên hệ thống khung tế bào (cytoskeleton). Ngoài ra, những thụ thể lưu hành trong bào tương có khả năng vận chuyển ligand đến nhân được gọi là những thụ thể nhân (nuclear receptor).
Song song với sự tiến hóa của khái niệm thụ thể, đối tác của thụ thể là “ligand” cũng đã được định nghĩa hoàn chỉnh như sau: “Ligand là một nguyên tử, ion, phân tử, hoặc một nhóm chức năng có thể cho một hay nhiều điện tử để tạo liên kết cộng hóa trị”.
Wendell Holmes (1809-1894) đã từng nói rằng “điều trị nội khoa là ném một loại thuốc người ta biết rất ít về nó tác dụng vào một cơ thể bệnh nhân mà người ta chẳng biết gì”.
Lý thuyết về thụ thể ngày nay đóng vai trò trung tâm trong việc giải thích các hoạt động sinh lý bình thường xảy ra trong cơ thể sống và những tương tác hóa học giữa các chất có trong thuốc với cơ thể. Do vậy, chúng ta đã phần nào giải quyết được một phần sự mâu thuẫn mà Wedell Holmes đã nhận định vào thế kỉ XIX, thực chứng hóa công tác chăm sóc và chữa bệnh cho người dân.
Bài báo cáo này được viết ra với mục đích góp phần nâng cao kiến thức cho sinh viên Y khoa và nhất là những ai có nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận các tri thức mới nhất, tiến bộ nhất của Sinh học phân tử, Sinh lý học, Dược lý học và Hóa sinh Y học.

Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến thầy Phùng Trung Hùng vì những tình cảm và kiến thức thầy đã truyền dạy cho con trong suốt thời gian qua.

--------------------------------------------

Xin mời bạn click chuột vào mục chuyên khảo hoặc đại cương để xem phần mình cần. Sau khi xem ở hai mục trên xong, muốn xem mục "Phim" thì hãy bấm trở lại trang "Giới thiệu" và sau đó click vào mục "Phim". 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

--------------------------------------------

Hi vọng tài liệu này có ích cho các bạn, thân ái!

Mọi đóng góp xin liên hệ:

Nguyễn phước Long| Copyright© 2012

email: bsngphuoclong@gmail.com