Giải thích cơ chế triệu chứng học lâm sàng - www.docsachysinh.com

Chương 7: Nội tiết học

Trở về trang đọc sách

Tinh hoàn teo

(Atrophic testicles)

Nguyễn Thiên Luân - Nguyễn Phước Long

 

Hình ảnh mô tả kích thước tinh hoàn bình thường và teo, đo bằng thước đo tinh hoàn (orchidometer) Prader. A: người nam bình thường, kích thước tinh hoàn bên phải 20mL; B: bệnh nhân nam có hội chứng Kallmann, kích thước tinh hoàn bên phải 5ml. (Matsumoto AM. The testis. In: Felig P, Frohman LA, eds. Endocrinology and Metabolism, 4th ed. New York, NY: McGraw-Hill; 2001:635-705.). Nguồn: Williams Textbook of Endocrinology 12nd Edition.

(Hình do người dịch bổ sung)

 

Mô tả triệu chứng

Tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn bình thường.

Thể tích trung bình của tinh hoàn một người trưởng thành vào khoảng 18.6 ± 4.8mL. Kích thước tinh hoàn được đo bằng thước đo tinh hoàn hình xoan (ellipsoid orchidometer) – với phương pháp đo này, đa số người nam trưởng thành có thể tích mỗi tinh hoàn > 15mL.

 

Tình trạng đi kèm

Phổ biến

Chấn thương

Xơ gan

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocoele)

Ít phổ biến

Hội chứng Klinefelter

Hội chứng Prader-Willi

Suy tuyến yên (hypopituitarism)

Nhiễm trùng

Dùng các thuốc steroid tăng đồng hóa (anabolic steroid)

 

Cơ chế

70-80% thể tích của tinh hoàn là do các ống sinh tinh (seminiferous tubule) tạo nên, do đó bất cứ tổn thương hoặc rối loạn chức năng nào liên quan đến các ống này đều có thể dẫn đến teo tinh toàn.

Quá trình phát triển bình thường của tinh hoàn đòi hỏi phải cung cấp đủ máu và các hormone hoàng thể hóa (LH – luteinizing hormone) và hormone kích thích nang trứng (FSH – follicular stimulating hormone). Teo tinh hoàn có thể gây ra bởi tình trạng thiếu máu, chấn thương, thiếu kích thích từ hormone (như suy tuyến sinh dục nguyên phát hoặc thứ phát – primary or secondary hypogonadism) hoặc do bất thường về di truyền.

 

·        Hội chứng Klinefelter (47XXY)

Trong hội chứng Klinefelter, rối loạn về di truyền dẫn đến việc cơ thể có dư 1 NST X. Trong hội chứng này, các hormone hướng sinh dục (LH và FSH) tăng trong thời kỳ dậy thì, các ống sinh tinh xơ hóa, teo nhỏ lại và có thể bị tắc nghẽn. Do đó, thể tích tinh hoàn bị giảm. Tuy nhiên cơ chế của toàn bộ hiện tượng này vẫn chưa rõ ràng.

·        Hội chứng Prader-Willi

Đột biến NST 15 dẫn đến giảm tổng hợp GnRH, từ đó làm giảm hoặc thay đổi nồng độ FSH/LH, do đó làm giảm kích thích tổng hợp testosterone và tinh trùng đối với tinh hoàn. Hậu quả của việc “giảm sử dụng” này là tinh hoàn bị teo.

·        Dùng các thuốc steroid tăng đồng hóa (anabolic steroid)

Các steroid ngoại sinh sẽ gây ức chế lên trục hạ đồi, cụ thể là ức chế tổng hợp LH, do đó ức chế tổng hợp testosterone, cuối cùng dẫn đến teo tinh hoàn.

·        Giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocoele)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm rối loạn chức năng tinh hoàn, và trong một số trường hợp sẽ gây teo tinh hoàn thông qua nhiều yếu tố, trong đó bao gồm sự tăng nhiệt độ trong bìu, sự thay đổi lưu lượng máu đến, stress do các gốc oxi hóa (oxidative stress) và sự giảm tổng hợp testosterone.

·        Xơ gan

Tế bào gan bị tổn thương không thể đảm nhiệm chức năng thoái giáng androgen, do đó làm ứ đọng androgen trong cơ thể, làm tăng lượng oestrogen được chuyển hóa từ androgen. Bên cạnh đó, gan cũng giảm chức năng thoái giáng oestrogen. Nồng độ oestrogen cao dẫn đến giảm tổng hợp testosterone và tinh hoàn, giảm kích thước ống sinh tinh, từ đó dẫn đến teo tinh hoàn.

·        Alcohol

Alcohol gây teo tinh hoàn thông qua các cơ chế trực tiếp và gián tiếp.

- Trực tiếp: alcohol và một số sản phẩm thoái giáng được xem là chất độc đối với tế bào Leydig và sẽ làm giảm sự sinh tinh trùng.

- Gián tiếp: alcohol có thể ức chế chức năng vùng hạ đồi và tuyến yên. Một số nghiên cứu cho thấy có sự giảm nồng độ LH ở những người có sử dụng alcohol.

 

Giá trị của triệu chứng

Mặc dù là một triệu chứng không đặc hiệu, nhưng nếu có teo tinh hoàn thì việc thăm khám tìm các triệu chứng và nguyên nhân liên quan đến rối loạn hormone nên được tiến hành.

 

Một số câu hỏi thảo luận dành cho bạn đọc:

1. Nhiễm trùng ở cơ quan nào và những tác nhân nhiễm trùng nào có thể dẫn đến teo tinh hoàn?

2. Cơ chế tác động của alcohol và các sản phẩm thoái giáng lên tế bào Leydig, vùng hạ đồi và tuyến yên gây teo tinh hoàn.

 

Các câu hỏi, ý kiến thảo luận cũng như đóng góp cho bài viết vui lòng gửi về diễn đàn docsachysinh.com:

http://www.docsachysinh.com/forum/ hoặc

http://www.docsachysinh.com/forum/index.php?forums/noi-tiet-hoc-endocrinology.96/

Trở về trang đọc sách